Beauty Care

ทำไมการดูดไขมัน ถึงไม่ใช่การลดความอ้วน

ทำไมการดูดไขมัน ถึงไม่ใช่การลดความอ้วน !

 

การลดน้ำหนัก แค่ได้ยินก็เหนื่อยแล้ว เพราะเป็นการที่เราจะต้องออกกำลังกายและใช้ระเบียบวินัยเป็นอย่างมาก เพราะหลายครั้งที่ทำให้คนที่ตั้งใจออกกำลังกายล้มเลิกความตั้งใจ เพราะเหนื่อยและเมื่อออกไปแล้ว พบว่า ไม่ได้มีน้ำหนักที่ลดลงหรือมีหุ่นที่เล็กลงเลย หรือบางคนอาจจะไม่มีเวลา เพราะกว่าจะเลิกงานกลับมาก็ไม่มีแรงจะมาออกกำลังกายแล้ว ทำให้การออกกำลังกายจึงไม่ค่อยตอบโจทย์คนที่อยากมีรูปร่างสัดส่วนที่กระชับได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน ปัจจุบัน การกำจัดไขมันส่วนเกินทางการแพทย์ก็มีการพัฒนาไปมาก และได้รับความนิยมจากสาวๆที่อยากจะมีหุ่นที่สวยงามอย่างรวดเร็วด้วย จนบางครั้งหลายคนเข้าใจว่า นี่คือการลดความอ้วนที่รวดเร็วมากที่สุด ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะการดูดไขมัน ไม่ใช่การลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักอย่างที่หลายคนเข้าใจ เป็นเพียงการกระชับสัดส่วนให้เรียบเนียน เต่งตึงขึ้นเท่านั้นแต่ก็ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า ในเมื่อการดูดไขมันช่วยกระชับสัดส่วนและมีกระบวนการที่กำจัดไขมันออกไป เหตุใดถึงไม่ใช่การลดความอ้วน ซึ่งข้อนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งวันนี้ทาง ณัฐชญาคลินิก เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า ทำไมการดูดไขมัน ถึงไม่ใช่การลดความอ้วน อย่างที่หลายเข้าใจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่อยากผอมและอยากใช้วิธีการดูดไขมันได้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์มากยิ่งขึ้น

 

หลักการลดน้ำหนัก อย่างแรกคือก็ ต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน รวมไปถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร และจะต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดีด้วย แม้ว่าการดูดไขมันจะสามารถกำจัดไขมันออกไปจากร่างกายของเราได้ แต่ไขมันที่ถูกกำจัดออกไปนั้น ก็สามารถกลับมาได้ หากเราไม่ดูแลตัวเองหรือควบคุมการรับประทานอาหาร นอกจากนี้ คนที่จะดูดไขมันได้นั้น จะต้องมีน้ำหนักตัวและรูปร่างสัดส่วนตามปกติ คือไม่อ้วนหรือมีน้ำหนักที่มากเกินเกณฑ์ ดังนั้น การดูดไขมัน จึงไม่ได้เป็นการรักษาโรคอ้วนนั่นเอง แต่เป็นการกระชับสัดส่วนเท่านั้น เพราะในความจริงแล้วไขมันมีน้ำหนักที่เบามากหากเปรียบเทียบกับกระดูกและกล้ามเนื้อ หลังดูดไขมันน้ำหนักอาจจะลดลงเพียงแค่ 1 กิโลกรัมโดยประมาณ รับประทานอาหาร 1-2 มื้อน้ำหนักก็กลับมาเท่าเดิม ไม่ได้ช่วยให้ผอมลงและไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงแต่อย่างใด หรือไม่สามารถเปลี่ยนคนอ้วนให้เป็นคนผอมได้ หากต้องการลดความอ้วนยังคงต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารร่วมด้วย ทั้งนี้ การดูดไขมัน ยังมีกระบวนการผ่าตัดที่มาพร้อมกับความเสี่ยง ซึ่งผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพดี โดยที่อย่างน้อยต้องมีน้ำหนักตัวใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มีผิวหนังที่เด้งกระชับ ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนั้น แพทย์จะไม่แนะนำให้ดูดไขมัน หากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น การไหลเวียนโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง ดังนั้น สำหรับใครที่คิดว่า อยากจะดูดไขมัน เพื่อลดความอ้วน ต้องบอกเลยว่า ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะจริงๆการดูดไขมันไม่ใช่เป้าหมายของการลดความอ้วนแต่อย่างใด แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การออกกำลังกาย รับประทานอาหารอย่างเหมาะสม  


 

ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และควรดื่มน้ำอัดลม ชานมไข่มุก หรือกาแฟชาใส่น้ำตาลให้น้อยลง หรือแม้กระทั่งสารแทนความหวานต่างๆ ควรกินให้น้อยลง เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ซึ่งจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในที่สุด น้ำตาลจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความอ้วนที่เห็นผลชัดมากๆได้นั่นเอง แต่หากใครอยากจะเข้ารับการดูดไขมัน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อได้รับการรักษาที่ปลอดภัย

 

อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจเข้ารับการดูดไขมัน เพื่อยกกระชับสัดส่วน สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่ ณัฐชญาคลินิก ทางเรามีแพทย์เฉพาะทางที่จะสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างถูกต้อง ช่วยตรวจวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการแบบเฉพาะตัวบุคคล เพื่อให้การรักษาสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของสุขภาพและความงามที่ครอบคลุมและตรงจุดมากที่สุด เพื่อที่สุดแห่งความมั่นใจและพึงพอใจของสาวๆที่ใส่ใจในเรื่องรูปร่างของตัวเองให้ได้ผลลัพธ์ในราคาที่เกินคุ้มอย่างแน่นอน

 

สำหรับใครที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่

ณัฐชญา คลินิก (Natchaya Clinic)

เบอร์โทรศัพท์ 02-729-7490, 086-4000-466

Website: www.natchayaclinic.com

facebook: facebook.com/NatchayaClinic

Line : @natchayaclinic

 

X close